เรื่องจริงของนักโทษประหาร โคลด์ นิวแมน (1944)
โดย จอห์น เวนนัน. ลงใน"คาทอลิก แฟมีลี่ นิวส์" มีนาคม 2001

มิสซิปปีในปี ค.ศ. 1944
เรื่องจริงของ โคลด์ นิวแมน เกิดขึ้นที่ มิสซิปปีในปี 1944, เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกเล่าโดยคุณพ่อ โอ ลิลรี่, พระสงฆ์ประจำสังฆมณฑล, ท่านเป็นผู้ที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์นี้โดยตลอด, และได้เล่าเรื่องโดยบันทึกเทปมอบเป็นอนุสรณ์แก่พวกเราที่เป็นชนรุ่นหลังได้รู้..

โคลด์ นิวแมน:
โคลด์ นิวแมนเป็นชายผิวดำทำงานในไร่ของเจ้าของที่ดินรายหนึ่ง, เมื่ออายุได้ 17 ปี เขาได้แต่งงานกับสตรีซึ่งมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน. สองปีต่อมา, ในวันหนึ่ง, เขาได้ออกไปทำงานในไร่ มีเพื่อนคนงานวิ่งมาแจ้งแก่เขาว่า ภรรยาของเขากำลังร้องขอความช่วยเหลืออกมาจากบ้าน. โคลด์ รีบวิ่งไปที่บ้านทันทีและก็ได้ห็นชายคนหนึ่งกำลังปลุกปล้ำภรรยาของเขา โคลด์เหลือบไปเห็นขวานวางอยู่จึงจับด้ามขวานขึ้นมาแล้วจามเข้าที่ศีรษะชายคนนั้นจนหมอบราบลงกับพื้น เขาพบว่าผู้ตายก็คือลูกจ้างซึ่งทำงานให้กับเจ้าของที่ดินรายเดียวกันและรู้จักมักคุ้นกันดี โคลด์ถูกจับและถูกพิพากษาตัดสินว่าเป็นฆาตกรมีโทษต้องถูกประหารชีวิตด้วยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า.

ระหว่างที่ต้องโทษในคุกเพื่อรอเวลาที่จะถูกประหารอยู่นั้น, เขาถูกขังรวมกับนักโทษอื่นอีก 4 คน. คืนวันหนึ่ง, นักโทษทั้งห้าคนนั่งล้อมวงพูดคุยกัน เมื่อเลิกจากการพูดคุย, โคลด์สังเกตว่านักโทษคนหนึ่งห้อยเหรียญอย่างหนึ่งไว้ที่คอ. เขาถามชายหนุ่มคนนั้นว่า นั่นคืออะไร? เด็กหนุ่มคนนี้เป็นคาทอลิกบอกกับเขาว่าเป็นเหรียญอย่างหนึ่ง. โคลด์ถามต่อว่า "มันเป็นเหรียญอะไรล่ะ?" หนุ่มคาทอลิกนั้นอธิบายไม่ได้ว่าเป็นเหรียญอะไรและมีไว้เพื่อจุดประสงค์อะไร. ถึงตรงนี้เด็กหนุ่มรู้สึกโมโหและกระชากสร้อยและเหรียญออกจากคอขว้างทิ้งลงบนพื้นแทบเท้าของโคลด์ทั้งยังพูดสบถสาปแช่ง, และบอกกับโคลด์ให้เก็บเอาสิ่งนั้นไปเสีย.

โคลด์จึงเก็บเหรียญขึ้นมาสวมที่คอของเขา,เมื่อได้รับอนุญาตจากนักโทษผู้นั้น. สำหรับเขาแล้วมันเป็นเพียงสิ่งของธรรมดาชิ้นหนึ่ง,แต่เขาอยากจะสวมมันไว้.